Lại một chiêu trò xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Đài RFA tiếng Việt đưa tin: Sáu dân biểu Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Zoe Lofgren, Christopher Smith, Gerald Connolly, Ro Khanna, và Luis Correa vào ngày 1/3/2017 cùng ký vào bức thư gửi cho bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, thúc giục Mỹ gây sức ép buộc Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.
Bức thư có đoạn viết “trong hơn 4 thập niên qua kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc và gần 22 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, Việt Nam vẫn là một nước do một đảng cộng sản lãnh đạo và gần như không chấp nhận những ý kiến trái chiều”.
Trong bức thư, các dân biểu nêu tên 3 nhà “hoạt động nhân quyền” nổi tiếng của Việt Nam đang bị cầm tù và quản chế là mục sư Lutheran Nguyễn Công Chính, hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và “luật sư nhân quyền” Nguyễn Văn Đài.
Bức thư cũng nói đến thảm họa ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây nên kể từ tháng tư năm ngoái ở Việt Nam và sự chậm trễ của chính phủ Hà Nội trong ứng phó, giải quyết thảm họa. Trong khi đó nhà nước lại ra tay đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Formosa.
Các dân biểu ký tên yêu cầu ngoại trưởng Rex Tillerson phải thúc giục Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, biểu đạt ý kiến và tự do lập hội. Ngoài ra các dân biểu cũng yêu cầu phía chính phủ Hà Nội phải ngay lập tức thả các “tù nhân lương tâm”. Theo các dân biểu Hoa Kỳ, đây là những bước cần thiết để Việt Nam có thể tìm kiếm mối quan hệ kinh tế và chiến lược tốt hơn với Hoa Kỳ.
Có thế thấy rằng, nội dung bức thư do sáu vị Dân biểu Hoa Kỳ soạn thảo không chỉ xuyên tạc thực tế xã hội và thực trạng tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam mà còn rất lộng ngôn, trịch thượng, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Trước tiên cần khẳng định rằng, bất cứ một nền dân chủ nào, cũng đều nhằm đảm bảo sự thống trị của giai cấp thống trị, cầm quyền. Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc đảng hay đa đảng, mà nó phụ thuộc vào bản chất của chế độ cầm quyền phục vụ cho giai cấp nào. Đảng Cộng sản Việt Nam không có mục đích nào khác là phấn đấu cho quyền dân chủ - quyền dân chủ thực sự của tất cả các tầng lớp, giai cấp trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Các chính sách của Đảng, Nhà nước đều mang bản chất nhân đạo, dân chủ, vì lợi ích chính đáng của dân tộc, vì con người; thực hiện chính sách xã hội là minh chứng cho việc thực hiện dân chủ.
Sự thật hiện nay, mọi công dân Việt Nam thuộc tất cả các giai cấp, tầng lớp trong xã hội đều bình đẳng trước pháp luật, được làm những gì pháp luật không cấm, và được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện quyền công dân của mình trước pháp luật; bầu không khí dân chủ trong báo chí, văn nghệ và các cơ quan ngôn luận luôn được phát huy cao độ. Biểu hiện sinh động cho thực tế này là, trước khi luật ban hành Nhà nước luôn luôn lấy ý kiến trong nhân dân thông qua tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; trong các dự thảo luật luôn tranh thủ tất cả ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân trên các diễn đàn khoa học và các phương tiện thông tin đại chúng. Vì vậy, nói “Đảng Cộng sản Việt Nam không chấp nhận những ý kiến trái chiều” rõ ràng là sự quy chụp sống sượng và tráo trở.

DB Alan Lowenthal trong 1 lần xuyên tạc tình hình nhân quyền ở VN (Ảnh Internet)
Còn về những kẻ mà các vị Dân biểu Mỹ gọi là “nhà hoạt động nhân quyền”, “tù nhân lương tâm” gồm Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài và Thích Quảng Độ chính là những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ: Nguyễn Văn Đài bị tuyên phạt 4 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự; Thích Quảng Độ từng bị kết án 5 năm tù và 5 năm quản chế về hai tội “phá hoại chính sách đoàn kết” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, của tổ chức xã hội”; Nguyễn Công Chính bị tuyên phạt 11 năm tù giam về tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự.
Những kẻ như Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài và Thích Quảng Độ có những hành vi có hại cho đất nước, cho nền độc lập tự do của đất nước, cho chủ quyền thì đương nhiên phải bị pháp luật nghiêm trị, xử lý. Đó là điều chính đáng. Cần khẳng định, không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”. Không chỉ riêng Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội đều không thể chấp nhận được và bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
Khoản 7 Điều 2 Hiến chương LHQ khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép LHQ được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của LHQ phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc luật, vậy các vị Dân biểu Mỹ lấy tư cách gì đề “yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải trả tự do các đối tượng phạm pháp như Thích Quảng Độ, Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài”, hay đây là hành động trắng trợn can thiệp nội bộ Việt Nam?.
Không những vậy, việc các vị Dân biểu Mỹ cáo buộc Việt Nam chậm trễ trong ứng phó, giải quyết sự cố môi trường biển” và “tiến hành đàn áp những cuộc biểu tình phản đối Formosa” là không có cơ sở và hoàn toàn sai sự thật.
Đối với sự cố môi trường biển xảy ra tại một số tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời tới các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại và xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật.
Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Theo Bộ NN&PTNT thông tin, tính đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Nói vậy để thấy rằng, những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận.
Rõ ràng, trong các cuộc tụ tập đông người vừa qua nhân danh “bảo vệ môi trường”, “phản đối Formosa” xảy ra tại giáo phận Vinh, Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Bình, Hà Tĩnh… các đối tượng chống đối, bao gồm cả nhóm khủng bố Việt Tân, đã tổ chức hoặc âm mưu tổ chức các cuộc biểu tình hòng gây rối và kích động bạo loạn lật đổ với một kế hoạch khá bài bản. Họ đã liên kết với các đối tượng trong và ngoài nước lợi dụng sự cố môi trường để xúi giục người dân biểu tình; sử dụng mạng xã hội để kích động hành vi chống đối, thậm chí chống lại các lực lượng tham gia giữ gìn trật tự trị an...
Vì thế, những biện pháp mà Nhà nước Việt Nam thực hiện trong thời gian qua là nhằm duy trì ổn định chính trị-xã hội, bảo đảm đời sống của người dân. Những hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa lợi ích chung của cộng đồng, lợi ích căn bản của đất nước đều phải bị trừng trị thích đáng theo pháp luật. Đó là điều hiển nhiên mà mọi quốc gia có chủ quyền trên thế giới đều phải thực hiện. Lẽ nào các vị Dân biểu Mỹ không hiểu?.
Như vậy có thể thấy rằng, các vị Dân biểu Mỹ gồm Alan Lowenthal, Zoe Lofgren, Christopher Smith, Gerald Connolly, Ro Khanna, và Luis Correa đã cố tình đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

COMMENTS

Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,147,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: Lại một chiêu trò xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam
Lại một chiêu trò xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam
https://4.bp.blogspot.com/-cgrK_Wk45wM/WLqtvvA9ScI/AAAAAAAABj4/u3P1RHs5Agkel5vLwi8zXK33ypbmhx08QCLcB/s640/image.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-cgrK_Wk45wM/WLqtvvA9ScI/AAAAAAAABj4/u3P1RHs5Agkel5vLwi8zXK33ypbmhx08QCLcB/s72-c/image.jpg
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2017/03/lai-mot-chieu-tro-xuyen-tac-tinh-hinh-nhan-quyen-o-viet-nam.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2017/03/lai-mot-chieu-tro-xuyen-tac-tinh-hinh-nhan-quyen-o-viet-nam.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy