Sự thật về nền kinh tế "phát triển" của miền nam trước giải phóng 30/4/1975

  
            Gần đây, trên các trang mạng xã hội, xuất hiện một luồng ý kiến mơ tưởng hão huyền về "hòn ngọc viễn đông", cho rằng nếu không có ngày giải phóng 30/4/1975, chế độ bù nhìn Việt Nam cộng hòa với nền kinh tế "phát triển rực rỡ" sẽ vươn lên giàu mạnh như nước Đại Hàn Dân Quốc ngày nay. Quả là những mơ mộng hão huyền của những kẻ bị nhồi sọ bởi những thông tin có độ nhảm nhí và ảo tưởng sức mạnh cao của tàn dư hậu duệ cờ vàng.
            Vậy sự thật là nền kinh tế của chính thể bù nhìn Việt Nam cộng hòa có phát triển cao, đứng top châu Á, vượt xa Hàn Quốc, Singapore, vươn tầm Nhật Bản như lời đồn hay không? hãy cùng đánh gia khách quan, thêm một chút so sánh với Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa khi đó để có một cái nhìn tổng thể:
            * Đầu tiên hãy so sánh xuất phát điểm và hoàn cảnh tình hình của hai bên:
            Thứ nhất là về xuất phát điểm, năm 1955 khi chính thể VNCH được người Mỹ dựng lên ở miền nam Việt Nam thì cơ sở hạ tầng vật chất ở miền nam cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều sau kháng chiến chống Pháp; ngược lại miền bắc là mặt trận chính của cuộc chiến này nên đã bị tàn phá nặng nề, điều này là sự thật khách quan không thể chối cãi. Như vậy điều kiện ban đầu của VNCH là tốt hơn VNDCCH.
            Thứ 2 là điều kiện chiến tranh: nói chung thì cả hai miền đều có chiến tranh, tuy nhiên VNDCCH mới là bên bị tàn phá nặng nề hơn do bom đạn Mỹ vào các thành phố, khu công nghiệp chính. Nói chung, chỉ cần lấy thống kê phía Mỹ về khối lượng "bom dân chủ" cho nhân dân miền bắc là hiểu. Còn ở miền nam thì các thành phố lớn mãi đến 1968 mới bị ảnh hưởng lớn bởi cuộc chiến. Tuy nhiên, cứ cho là ở điều kiện này VNCH không lợi hơn VNDCCH đi cho các đồng chí ba que đỡ kêu ca.
            Thứ 3 là viện trợ, nguồn lực từ nước ngoài: Nói chung cả VNCH và VNDCCH đều được bơm nhiều tiền của từ nước ngoài, đối với VNCH là Mỹ và các nước đồng minh tham chiến, đối với VNDCCH là các nước thuộc khối XHCN đứng đầu là Liên Xô và Trung Quốc. Số liệu về tổng thể nguồn lực này từ nhiều phía là rất lớn nhưng cơ bản VNCH được bơm nhiều hơn, 21 tỉ USD so với 7 tỉ USD (quy đổi giá rúp) của VNDCCH. Tuy nhiên hãy cứ cho rằng hai bên được bơm bằng nhau đi cho các hậu duệ cờ vàng đỡ nhục... nhưng khoan, hãy nhớ ngoài nhận viện trợ nước ngoài thì bản thân VNDCCH còn phải bơm đồ cho Mặt trận DTGPMNVN và quân giải phóng ở miền nam (khác với quân chính quy của VNDCCH nhé); còn VNCH không phải bơm cho ai khác, mà còn lãi được hơn nửa triệu quân đội Mỹ và các nước đồng minh, lãi ở chỗ nào? còn chỗ nào nữa, chừng đó lính Mỹ ( đến từ một trong hai cường quốc kinh tế thế giới) ở Việt Nam đóng quân và tiêu tiền ở miền nam, trong khi ở miền bắc cao lắm cũng chỉ có mấy nghìn nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia quân sự của Liên Xô, Trung Quốc. Sức tiêu thụ từ số lượng quân lính của Mỹ và các nước đồng minh là rất lớn, động lực quan trọng các ngành dịch vụ như đi bar, chơi gái, mua sắm các kiểu con đà điểu... ở miền nam phát triển. Như vậy xét tổng thể điều kiện viện trợ, nguồn lực của VNCH cũng là tốt hơn VNDCCH.
            * Vậy là với một điều kiện sáng lạn hơn so với VNDCCH, kinh tế VNCH đã "phát triển rực rỡ" vượt Hàn, qua Sing, thình lình tiệm cận Nhật như thế nào, hãy cùng nhìn thẳng vào sự thật:
            - Tổng sản phẩm nội địa:


Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của VNCH và VNDCCH giai đoạn 1955-1975
theo tác giả người Nga A.G.Vinogradov

            Sự chênh lệch thuở ban đầu nghiêng hẳn về phía VNCH không quá khó hiểu, nguyên nhân từ điều kiện thứ nhất ở phần trên đã chỉ rõ và theo thời gian, từ 1966 đến 1970, khoảng cách này đã dần bị thu hẹp. Khi mà hiệp định Paris được ký kết, mất nguồn sữa mẹ ngọt ngào từ bên kia Thái Bình Dương, tổng sản phẩm nội địa đã bị VNDCCH vượt qua ngay năm 1972. Đắng! Nên nhớ đây là mới chỉ so sánh VNCH với VNDCCH đang lao động sản xuất trong điều kiện bị người Mỹ tuyên bố "cho về thời đồ đá" đấy nhé. Nếu như nguồn từ phía XHCN có vẻ không khách quan, bạn có thể tham khảo nguồn từ "Hoạt động của các quốc gia" của tác giả Kugler đến từ Anh, nhà xuất bản Rowman and Littlefiel xuất bản 2012: ông này cho rằng tại thời điểm cao nhất tổng sản lượng ở miền bắc đã đạt bằng 70% kinh tế miền nam dù hiệu suất giảm chỉ còn khoảng 3, 4 lần do "bom dân chủ" của Mỹ. Vậy nếu có kẻ ba hoa cho rằng kinh tế VNCH giàu có hàng đầu Á châu thì VNDCCH cũng ghê gớm lắm thay đâu kém anh Hàn, anh Sing là mấy nhỉ. Nhưng chưa xong, vẫn còn một chỉ số quan trọng hàng đầu để đánh giá một nền kinh tế, đó là GDP bình quân đầu người!
            Nếu VNCH hàng đầu châu Á hẳn nhiên GDP cũng phải ngồi ở mâm trên, anh Nhật, anh Bruney, anh Sing thì tạm chưa bàn tới chứ các anh Thái, Mã, Hàn (giai đoạn 1955-1970)... hẳn không phải đối thủ nhỉ; Vậy mời các bạn xem bảng thống kê dưới đây của Ngân hàng thế giới về GDP bình quân đầu người của các nước đông á thập niên 70:
                 

            Theo số liệu của Ngân hàng Thế Giới (World Bank)

            Vâng, đắng lòng tập 2; cái kinh tế "phát triển rực rỡ" của VNCH chỉ có GDP ngang tầm thi đua với... Campuchia. mà nên nhớ, với dân số khoảng 8 triệu người, thì GDP bình quân đầu người của VNCH được kéo lên từ viện trợ của Mỹ là rất nhiều (lên đến 65%), chứ thực lực của nó là vô cùng yếu ớt; bằng chứng hùng hồn là khi Mỹ cắt giảm viện trợ từ 1973 thì kinh tế VNCH lập tức suy thoái và bị VNDCCH bắt kịp:

Số liệu theo Wikipedia (Đơn vị: USD/người/năm)

Giáo sư James M.Carter từ trường Đại học Drew đã nhận xét chua cay: "chưa bao giờ nhà nước hư cấu miền nam Việt Nam (fictive state) có thể tự mình tồn tại mà không cần dựa vào viện trợ Mỹ".
            Đi sâu một chút về thực tế nền kinh tế VNCH trong thời gian tồn tại của nó, ngay những đánh giá của chính phủ Mỹ cũng nhận định không mấy khả quan khi cơ cấu lao động lệch hẳn về nông-lâm-ngư nghiệp (chiếm 88%), lao động trong lĩnh vực công nghiệp thương mại chỉ chiếm 8,7%, nói chung là còn nhỏ bé còi cọc lắm. Đã thế nềnh kinh tế đó còn bị giới thương nhân người Hoa thâu tóm, kiểm soát đa số các lĩnh vực kinh tế quan trọng; mãi sau giải phóng thì chính quyền mới mới loại bỏ được quyền lực của thương nhân người Hoa (hãy nhớ chi tiết đắt giá này nhé). Chưa hết, nền kinh tế nông nghiệp của VNCH cũng sáng sủa... như cái đêm chị Dậu chạy trốn quan cụ: cải cách điền địa sai lầm của Ngô Đình Diệm với chính sách tịch thu ruộng của dân cày (trước đó Việt Minh đã chia lại đất cho nông dân) và "comeback" với giới địa chủ đã khiến nông dân vừa phải trả lại đất cho địa chủ rồi lại phải trả tiền thuê đất và phải nộp thuế đất cho quân đội, một cổ hai, ba tròng không khác gì thời kỳ phong kiến - thực dân trước đó. Tóm lại, với cảnh điều kiện tốt hơn mà kinh tế VNCH không khá hơn được VNHCCH mà còn kém xa nhiều nước trong khu vực trong nước chứ đừng nói là Hàn hay Sing.
             Vậy đấy, đó chỉ một góc của sự thật về nền kinh tế "phát triển rực rỡ" của chính thể bù nhìn VNCH lâu nay được các nhà "dân chủ", các nhà chính trị "mạng xã hội" tung hô lên trời, lên mây, mang nặng tính... ảo tưởng sức mạnh; được thổi phồng lên bởi câu nói tâng bốc của ông Lý Quang Diệu về "Hòn ngọc viễn đông" Sài Gòn. Thẳng thắn mà nói, kinh tế VNCH chỉ có hai ưu điểm là có sự khuyến khích ngành dịch vụ thương mại (nhưng chưa được mạnh); đặc biệt là có nền kinh tế thị trường từ sớm, nhưng cách quản lý của chính quyền thì quá tồi nên hoạt động không tốt, mặt khác hoàn cảnh thời chiến nên hiệu quả không cao. Nói nền kinh tế "Phát triển rực rỡ" chỉ là cách Pr ngu dốt, ngồi xổm lên sự thật cho một chính thể bù nhìn, ngụy quyền, một công cụ của kẻ thù xâm lược. À phải rồi, đá một tí về "Hòn ngọc viễn đông", cái danh xưng vốn được đẻ ra từ thời Pháp thuộc thật ra chỉ là cái cách mị dân của chế độ thực dân Pháp lòe bịp người dân nước bản địa và nước họ về cuộc sống "sung sướng, tươi đẹp" của người dân các nước thuộc địa. Tại thời điểm đó còn có... mấy thành phố khác các nước thuộc địa khác cũng được phong danh xưng "hòn ngọc", "hòn vàng", "hòn kim cương" nữa, không phải Sài Gòn mình là riêng, là duy nhất đâu.     


Thiên Nam Động Chủ

COMMENTS

BLOGGER: 2
Loading...
Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,147,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: Sự thật về nền kinh tế "phát triển" của miền nam trước giải phóng 30/4/1975
Sự thật về nền kinh tế "phát triển" của miền nam trước giải phóng 30/4/1975
https://1.bp.blogspot.com/-JBmoFwJTnpE/WQNNLD-ag4I/AAAAAAAAAB0/cdzwZ0QJ8IkvVZrK6wtnE-efbK49gGMdgCLcB/s640/1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-JBmoFwJTnpE/WQNNLD-ag4I/AAAAAAAAAB0/cdzwZ0QJ8IkvVZrK6wtnE-efbK49gGMdgCLcB/s72-c/1.jpg
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2017/04/su-that-ve-nen-kinh-te-phat-trien-cua_28.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2017/04/su-that-ve-nen-kinh-te-phat-trien-cua_28.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy