KHÔNG CÓ FORMOSA GIỜ KỲ ANH VẪN CHỈ LÀ BÃI CÁT TRẮNG CHUA MẶN
Chúng tôi được vào Formosa vào một dịp khi chưa có sự cố môi trường và sau sự cố, được gặp nhiều vị lão thành cách mạng, nông dân, học sinh tại vùng đất cát trắng, gió bụi nghèo xác xơ này. 
Đất đai huyện Kỳ Anh cằn cỗi, cây cối khó phát triển

Điều chúng tôi cảm nhận đó là vì sao một tập đoàn lớn như Formosa lại chọn vị trí đắc địa như vậy mà không chọn nơi nào khác tại Đông Nam Á. Bởi theo các chuyên gia vùng cảng Sơn Dương là một cảng nước sâu cho phép tàu 200.000 tấn cập vào bến mà tại khu vực Đông Nam Á không ít cảng biển đáp ứng được điều này. 
Một số công trình của một góc Formosa


Formosa 
Dự án Formosa đi vào đầu tư xây dựng được cả hệ thống chính trị từ TƯ đến địa phương xem xét, quyết định. Nhiều người nghĩ một mình ông Cự quyết cả dự án này là một sai lầm về nhận thức. 
Kỳ Anh một Phủ,  tỉnh nằm cuối biên giới của thời phong kiến, đất đai cằn cỗi, giáp sát biển nhưng đất chua, phèn, nhiễm mặn. Rừng Kỳ Anh hầu như không thể phát triển được các cây công nghiệp mạnh bởi thổ nhưỡng không cho phép. Vùng đất chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa rõ rệt nên nắng mưa thất thường và cực đoan. Sông hồ Kỳ Anh khá phong phú nhưng chủ yếu phát triển thủy lợi chứ không làm được thủy điện, nuôi trồng thủy hải sản. 
Nhưng Kỳ Anh có truyền thống các ngành nghề biển và phụ trợ. Ruộng đồng chủ yếu phát triển từ phía Bắc giờ là huyện Kỳ Anh còn Thị xã Kỳ Anh bây giờ đất đai chua mặn người dân chỉ làm muối như Kỳ Hà riêng các vùng Tây Yên, Đông Yên, dọc tuyến 1A chủ yếu là nghề biển, buôn bán phụ. 
Những mẻ gang thép đầu tiên của FHS hôm 1/6/2017Khi Formosa vào dự án đã hút hàng chục ngàn lao động địa phương, nguồn ngân sách tăng so với các tỉnh, thành phố. Hệ thống đường sá, giao thông, cơ sở hạ tầng Kỳ Anh thay đổi nhanh chóng và đòi hỏi một sự quản lý ở cấp độ cao. Đây cũng là nguyên nhân để tách Kỳ Anh thành hai đơn vị hành chính trong chuỗi đơn vị phát triển Công nghiệp. 


Rừng, sông suối Kỳ Anh phần lớn làm thủy lợi nhỏ, cây công nghiệp khó phát triển
Nhiều người cho rằng cho  Formosa thuê 70 năm là không được nhưng tôi thiết nghĩ liệu sau 50 năm Formosa có thuê tiếp 50 năm và nhiều lần như vậy nữa thì mình có cho không?. Như vậy, rõ ràng là 50 năm  hay 70 năm cũng chỉ là cái cớ. So với Luật đầu tư quốc tế chúng ta phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài phát triển và sự thật Luật đầu tư của Việt Nam ngày hôm nay cho phép 70 năm. Liệu ông Cự có đi trước thời đại hay không?  Điều đó là câu hỏi cho nhà làm Luật và quản lý. Còn nhớ thời Bí thư Kim Ngọc ban hành Khoán 10 TƯ đòi Kỷ luật, cán bộ chê bai nhưng sự thật lịch sử đã trả lại đúng tên cho họ. 
Bí Thư Kim Ngọc


Formosa là dự án lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam và nó đòi hỏi trình độ quản lý cao trong khi đó nước ta chưa đáp ứng được. Đây cũng chính là điều mà các nhà quản lý phải thừa nhận để khắc phục. 
 Khu tái định cư tại Kỳ Phương, Kỳ Nam thật đẹp và thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân

Khách Sạn Mường Thanh được đầu tư xây dựng khá hiện đại về các dịch vụ
Sự cố Formosa xảy ra trong điều kiện vận hành thử nghiệm, có cái sai 53 lỗi của doanh nghiệp nhưng về cái chung đó là công tác quản lí Nhà nước. Tại Mỹ Formosa bị phạt hàng trăm triệu đô la không lẽ hệ thống quản lý của Mỹ không đủ mạnh??. Như vậy rõ ràng dù là nước phát triển nhưng ngay cả Mỹ cũng phải đối mặt với ô nhiễm môi trường của Formosa. 
Formosa tại Mỹ vẫn hoạt động ổn định và phát triểnFormosa tại Mỹ vẫn hoạt động ổn định và phát triển
Nhưng người Mỹ không cuồng đạo, phá rối như những việc làm sai trái của giáo dân, linh mục cực đoan vừa qua. Bởi họ hiểu cái cốt lõi là năng lực quản lý, pháp luật và thi hành pháp luật. 
https://www.youtube.com/watch?v=N9VwKPU71hk&feature=youtu.be
Lm Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc và Nguyễn Văn Hùng - TW Việt Tấn gặp gỡ nhau trước vụ việc 14/2/2017

Lm Nam và Thục thường xuyên kích động gây rối, biểu tình tại 2 tỉnh Nghệ An và hà Tĩnh
Chúng tôi nghĩ rằng cần phải nhìn nhận đúng hơn về vai trò của lãnh đạo, nhân dân về trách nhiệm của mình với môi trường. Khi nào dân Việt không ném mẫu thuốc lá xuống đường, bao bì xuống chợ, thuốc trừ sâu xuống đồng, tiêm chất độc vào hoa quả, hải sản,  bán hàng giả… Thì lúc đó họ mới nhận thức được chất độc xung quanh nơi họ sống nhiều hơn cả chất độc formosa thải ra. 
Tiêm chất bảo quản hoa quả


Người nông dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường, ném lọ, bao thuốc sâu xuống mương, ruộng

Bắt quả tang việc tiêm chất vào hải sản tươi sống

Kỳ Anh vẫn chỉ là bãi cát trắng nếu như chính quyền địa phương không có bản lĩnh chấp thuận đầu tư và chúng ta sẽ thay đổi cách quản lý để đáp ứng với môi trường Công nghiệp hiện đại
Một góc công trường FHSNên nhớ 2020 ta phấn đấu là một nước cơ bản về Công nghiệp. Vậy thì một Formosa chúng ta không quản lý nỗi thì hàng triệu Formosa đầu tư hàng trăm, triệu tỷ đô la thì chúng ta bỏ cuộc hay sao. 
Lúc này đây hãy gạt bỏ tư tưởng chống đối đuổi Formosa vì ngoài Campuchia đuổi vì nhập rác thải thì chưa có nước nào trên thế giới này đuổi Formosa cả ngay cả nước Mỹ văn minh, phát triển. 
Một góc dân cư tại Thị xã Kỳ Anh
Hãy bảo vệ đất nước bằng cái đầu sáng tạo, khoa học chứ đừng lấy cớ chống Formosa, Trung Quốc làm niềm tin yêu nước bởi Formosa nó vẫn ở đó, Trung Quốc cũng chẳng ai đi đánh nó làm gì cả nên đừng bàn nhiều thêm ngu dốt. 
 Lễ 30/4 là một minh chứng người dân đã đi mua, ăn hải sản, tắm biển khắp miền Trung chỉ có những kẻ to mồm mới rêu rao dân chủ này nọ

http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/du-lich/hang-van-nguoi-do-ve-bien-hai-san-chay-hang-duong-10-lan-un-tac_t114c24n118433
Chúng tôi sẽ sẽ có phần 2 về chuyên đề : Tại sao yêu nước là phải nhờ ngoại bang can thiệp, là cờ vàng, mong các bạn đón đọc. 


-----
Một số phản hồi

Trần Trâm Chjnh xac lam Ban oj. Qua gioj.

Trả lời
1
6 giờ
Nguyễn Đình Ngữ Hoàn toàn chính xác,phản đối fomosa chỉ là cái cớ của lũ tà đạo với sự kích động của một số lũ chó điên lưu vong mà thôi, chính những lũ đó làm xấu bộ mặt của đất nước

Trả lời
3
6 giờ
Lương Thế Vinh · Bạn bè với Lệ Thúy Đỗ và 1 người khác
Bài phân tích rất hay và rất chính xác

Trả lời
3
5 giờ
Dương Thị Hằng Đúng rồi bác ơi. K có Formosa thì đất Kỳ Anh vốn là đất chó ăn đá gà ăn sỏi, người dân nghèo mãi. K có ông Kim Cự thì Hà Tĩnh đừng mong có cái đường 1 hoàn thành sớm đến như vậy. Dân ta thiếu hiểu biết nên toàn bị bọn này lựoi dụng

Trả lời
2
2 giờ
Phạm Sự Chủ yếu giáo dân mãi đâu Nghê An đòi đuổi mới đểu. Tỉnh nào cũng mong nhà đầu tư vào để trước hết giải quyết công ăn việc làm.

Trả lời
2
Vừa xong

COMMENTS

BLOGGER: 21
Loading...
Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,145,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: KHÔNG CÓ FORMOSA GIỜ KỲ ANH VẪN CHỈ LÀ BÃI CÁT TRẮNG CHUA MẶN
KHÔNG CÓ FORMOSA GIỜ KỲ ANH VẪN CHỈ LÀ BÃI CÁT TRẮNG CHUA MẶN
https://hatinhqueta.files.wordpress.com/2017/05/112000_1.jpg?w=685
https://3.bp.blogspot.com/-fo8TNt4kiBU/WSVIxIY6--I/AAAAAAAAAYA/1lJGvjGje00Y6DT9cHSocPFdBHYsLJHogCLcB/s72-c/IMG20161222141251.jpg
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2017/05/khong-co-formosa-ky-anh-van-chi-la-bai.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2017/05/khong-co-formosa-ky-anh-van-chi-la-bai.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy