HOA KỲ: HÃY LO NHÂN QUYỀN CHO CHÍNH MÌNH TRƯỚC ĐI

Nghiên cứu của tờ Washington Post công bố hôm 26.12 cho biết, trong năm 2015 cảnh sát Mỹ đã bắn chết gần 1.000 dân thường.
Theo tờ báo này, khoảng 965 công dân đã bị cảnh sát Mỹ bắn chết, trong đó 564 người có mang súng. Gần 100 người không có bất kỳ loại vũ khí gì khi đối đầu với cảnh sát.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng chủng tộc vẫn là một trong những lý do chính gây nên bạo lực ở cảnh sát, với khoảng 40% số vụ bắn chết người của cảnh sát nhằm vào người da đen không vũ khí.
Baton-Rouge-e1468108029502.jpg
Nhìn chung những người chết do đạn cảnh sát bắt ra hoặc không mang vũ khí, hoặc tự tử, hoặc có vấn đề về tâm thần, hoặc từ chối dừng lại theo yêu cầu của cảnh sát và bỏ chạy.
Trong năm qua, Mỹ đã chứng kiến nhiều vụ phản đối sau các trường hợp bạo lực của cảnh sát.  Các sự cố này đã gây ra những vụ phản đối hàng loạt khắp nước Mỹ và gây ra cuộc tranh luận quốc gia về bất bình đẳng sắc tộc và bạo lực của cảnh sát trong các cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Ngày 29.6, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm, 38 tuổi, trú P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang). 

Chiều cùng ngày,  HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù về tội danh nêu trên.

Vậy mà Đại sứ quán Hoa Kỳ lại đi can thiệp cho 1 con mụ chống Nhà nước Việt Nam tại Khánh Hoà. Nên nhớ các quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc là các quốc gia không được can thiệp vào công việc của các quốc gia khác. Do vậy Hoa Kỳ không có tư cách để lên tiếng, can thiệp vấn đề vi phạm pháp luật của công dân Việt Nam.


Chúng ta còn nhớ vụ Snowden :
Hai chính khách theo đường lối xã hội là Vegar Solhjell và Snorre Valen nói rằng Snowden có thể đã làm nguy hại đến an ninh quốc gia của một số nước. Tuy nhiên hai vị này tin tưởng rằng việc tiết lộ chương trình nghe lén bí mật đã châm ngòi một cuộc tranh luận của công chúng và dẫn đến các thay đổi về chính sách. Những thay đổi đó, theo họ, là sự đóng góp cho một trật tự thế giới ổn định hơn và hòa bình hơn.
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden trong buổi giới thiệu giải thưởng Sam Adams Award tại Moscow, Nga. Ảnh: AP
Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden. Ảnh: AP
Từng là nhân viên của hãng làm việc cho Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, mùa hè năm ngoái, Snowden gây chấn động thế giới với việc công khai các chương trình thu thập thông tin điện thoại của cơ quan này đối với các công dân Mỹ cũng như giới lãnh đạo nước ngoài.
Chính phủ Mỹ muốn đưa Snowden ra xét xử với tội danh gián điệp và ăn cắp các tài liệu mật. Hiện Snowden đang tị nạn tại Nga với thời hạn một năm.
Thời hạn đề cử giải Nobel Hòa bình sẽ hết vào cuối tuần này, theo VOA. Ủy ban giải thưởng không tiết lộ các ứng viên, và giải sẽ được công bố vào tháng 10. Năm ngoái, Nobel Hòa bình được trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học toàn cầu vì những nỗ lực giải giáp vũ khí hóa học Syria.
VỀ PHƯƠNG DIỆN QUỐC TẾ 30 NĂM QUA MỸ ĐÃ LÀM GÌ CHO HOÀ BÌNH THẾ GIỚI ?
Vào thời điểm "cuộc tấn công của Mỹ vào Syria chỉ còn tính bằng giờ". Hãng AP đã khái quát về những cuộc xâm lược của Mỹ từ vài thập kỷ qua. Trong vòng 30 năm, trải qua 5 đời Tổng thống, nước Mỹ đã phát động hàng loạt cuộc tấn công quân sự vào các nước khác. Dưới đây là những nét tóm tắt về các cuộc tấn công này và mức độ ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Ronald Reagan

- Beirut (Năm 1982-83): Binh sỹ Mỹ triển khai ở Lebanon trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình 3 quốc gia. Cùng với Pháp, Tổng thống Reagan hạ lệnh mở các cuộc không kích có giới hạn để trả đũa cho vụ đánh bom vào các trại lính làm 299 lính Mỹ và Pháp thiệt mạng.

- Grenada (1983): Cuộc xâm lược của khoảng 7.000 quân Mỹ cùng 300 lính trong Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) sau khi nổ ra cuộc đảo chính tại quốc đảo vùng Caribe. Cuộc tấn công này bị Anh và Liên hợp quốc lên án nhưng nhận được sự ủng hộ của 6 quốc đảo vùng Caribe, nhóm cho rằng hành động này là chính đáng theo hiến chương OAS.

- Libya (1986): Các trận không kích nhằm trừng phạt chế độ của nhà lãnh đạo Moammar sau vụ nổ tại một sàn disco ở Berlin (Đức) làm 79 người Mỹ bị thương và 2 người thiệt mạng. Nước Anh ủng hộ các vụ tấn công này nhưng Đại Hội đồng Liên hợp quốc lại lên án.

George H.W.Bush

- Panama (1989): Cuộc xâm lược của hơn 26.000 lính Mỹ xảy ra sau khi nhà độc tài Manuel Noriega tuyên chiến với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính phủ Panama bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Một lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng sau khi ông Noriega tuyên chiến, nhưng từ trước khi cuộc xâm lược bắt đầu.

- Iraq (1991): Cuộc xâm lược Iraq với sự tham gia của 33 nước khác đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết buộc Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein phải rút quân khỏi Kuwait.                   

- Somalia (1992): Người Mỹ triển khai quân sang quốc gia châu Phi này với chiêu bài gìn giữ hòa bình và viện trợ nhân đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 Xe bọc thép Mỹ đột kích bộ chỉ huy lực lượng phòng vệ Panama năm 1989. (Ảnh: wikipedia.org)

Bill Clinton

- Iraq (1993): Những cơn mưa tên lửa hành trình đã trút xuống thủ đô Baghdad, đánh trúng các trụ sở tình báo Iraq, để trả đũa một âm mưu ám sát Tổng thống George H.W. Bush

- Somalia (1993): Các đơn vị lĩnh Mỹ được triển khai đồng loạt cùng 35 nước khác để thực hiện sứ mệnh an ninh và ổn định theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

- Haiti (1994): Mỹ triển khai nhiều quân tham gia sứ mệnh gìn giữ hào bình và ổn định quốc đảo này theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

- Bosnia (1994-96): Trong vòng 18 tháng, Mỹ và các đồng minh NATO đồng loạt mở nhiều đợt oanh kích mà cao điểm là các trận ném bom, pháo kích và bắn tên lửa hành trình nhằm vào lực lượng người Serbia tại Bosnia. Hành động này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thư ký Liên hợp quốc Boutrous Boutrous-Ghali và áp đặt các vùng cấm bay theo ít nhất là 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Binh sĩ nhiều nước được triển khai suốt một năm tại đây trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của NATO.

- Iraq (1996): Nhiều đợt tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở miền Nam Iraq để trả đũa cho các vụ tấn công máy bay chiến đấu Mỹ đang thực hiện vùng cấm bay để bảo vệ các sắc tộc thiểu số ở Iraq. Vùng cấm bay được áp đặt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

- Sudan, Afghanistan (1998): Các trại huấn luyện khủng bố tại Sudan và Afghanistan bị tấn công bằng tên lửa hành trình để trả đũa vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania làm hơn 220 người thiệt mạng, trong đó có 12 công dân Mỹ.

- Iraq (1998): Một loạt các mục tiêu ở Baghdad đã bị nã tên lửa hành trình để trừng phạt chế độ Saddam Hussein không tuân thủ các cuộc thanh sát vũ khí hóa học của Liên hợp quốc theo các yêu cầu trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

- Kosovo: (1999): Các mục tiêu quân sự của Nam Tư cũ bị không kích và trúng tên lửa hành trình trong suốt 3 tháng tấn công. Ngoài ra, nhiều trạm điện, cầu cống và cơ sở hạ tầng khác của Nam Tư cũng bị phá hủy trong chiến dịch này của NATO.

George W. Bush

- Afghanistan (2001): Cuộc xâm lược diễn ra trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của NATO sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Đã có khoảng 100.000 quân từ 48 nước tiến vào Afghanistan trong thành phần lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Mỹ cầm đầu. Trong số này, có 60.000 lính Mỹ. Vào cuối năm 2013, các binh sĩ NATO trong thành phần ISAF sẽ giảm còn một nửa và toàn bộ các lính chiến đấu nước ngoài sẽ rời khỏi mảnh đất Afghanistan vào cuối năm sau.

- Iraq (2003): Cuộc xâm lược diễn ra với chiêu bài “nguyện vọng của liên minh” 48 nước nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein. Khoảng 160.000 binh sỹ Mỹ đã có mặt tại Iraq vào lúc cao điểm của cuộc chiến và toàn bộ các lực lượng này đã rút đi vào tháng 12/2011 theo một thỏa thuận an ninh giữa chính phủ Iraq và Mỹ.
Lính thủy đánh bộ Mỹ giao chiến trong dinh Saddam Hussein năm 2003. (Ảnh: wikipedia.org) 

Barack Obama

- Libya (2011): Mỹ đã bắn hàng loạt tên lửa hành trình và chỉ huy một chiến dịch quân sự quốc tế ban đầu để thực hiện một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong cuộc nội chiến tại Libya và thiết lập một vùng cấm bay.

- Osama bin Laden (2011): Dù không hẳn là một cuộc tấn công xâm lược từ nước ngoài thì vụ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda lại được coi là một trong những thành công của giới quân đội và tình báo chóp bu Mỹ. Tất cả đều được thực hiện mà không có sự cho phép của Pakistan, quốc gia mà Bin Laden đã ẩn nấp.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý về hàng trăm vụ tấn công đẫm máu bằng máy bay không người lái được Mỹ thực hiện nhằm vào các mục tiêu là những thủ lĩnh Al-Qaeda trong các nhiệm kỳ của Tổng thống Obama và Tổng thống George W. Bush. Đa số các vụ tấn công này diễn ra tại Pakistan, Afghanistan và Yemen. Nó luôn gây tranh cãi về việc liệu chính phủ của những quốc gia này có cho phép Mỹ thực hiện các vụ tấn công.

COMMENTS

Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,147,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: HOA KỲ: HÃY LO NHÂN QUYỀN CHO CHÍNH MÌNH TRƯỚC ĐI
HOA KỲ: HÃY LO NHÂN QUYỀN CHO CHÍNH MÌNH TRƯỚC ĐI
https://hatinhqueta.files.wordpress.com/2017/04/baton-rouge-e1468108029502.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-2PKkOSvt5ng/WVcOzj3HZ4I/AAAAAAAABGs/63ZK3lLJdLoPDdu4Utb1UFXMuQ3RQABogCLcBGAs/s72-c/MN2.png
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2017/07/hoa-ky-hay-lo-nhan-quyen-cho-chinh-minh.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2017/07/hoa-ky-hay-lo-nhan-quyen-cho-chinh-minh.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy