LINH MỤC PHAN SỸ PHƯƠNG CẤU KẾT VỚI VIỆT TÂN KHỦNG BỐ


Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 18/7/2017, khoảng 30 người đại điện cho bà con Quỳnh Lưu tiếp tục bị lừa đi nạp đơn khởi kiện Formosa tại toà án nhân dân tỉnh Nghệ An.
Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương trưởng ban Hỗ Trợ Ngư Dân Miên Trung, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính quản hạt Thuận Nghĩa... Cầm đầu đoàn vào toà án tỉnh Nghệ An để nạp khởi kiện Formosa cho đến cùng.

Phản ánh về sự việc xảy ra tại giáo họ Đức Xuân thuộc giáo xứ Tân Lộc (Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò) vào sáng ngày 25/3/2017, FB Nguyễn Lương Thành viết: “Sáng nay: 25/3/2017, một số đối tượng quá khích ở phường Nghi Tân-TX Cửa Lò đã kích động bà con giáo dân địa phương, tổ chức xây dựng nhà nguyện trái phép mặc dầu đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ trước đó. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.
17499432_340566569674553_2625836777669153216_n17499549_340566516341225_6990384820405322535_n17498823_340566506341226_417352083961260290_n17498887_340566503007893_1266196689373606934_n17499081_340566499674560_7923941098305995663_n
Một số hình ảnh sự việc xảy ra tại khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vào sáng ngày 25/3/2017 (Nguồn: FB Nguyễn Lương Thành).
Trước đó ngày 22/3/2017, UBND phường Nghi Tân đã phối hợp với thanh tra đô thị TX Cửa Lò tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng.
Trực tiếp chỉ đạo bà con giáo dân xây dựng là ông Hoàng Văn Sáng- Trưởng Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân. Khi Chính quyền và các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân,TX Cửa Lò tuyên truyền vận động ngừng xây dựng thì ông Sáng vẫn tiếp tục kích động bà con giáo dân tụ tập, gây rối. Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín , Trưởng Ban hành giáo, giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới dừng xây dựng và giải tán”.
Để giúp những ai chưa hiểu và chưa tiếp cận nguyên cớ ban đầu dẫn sự việc sáng ngày 25/3/2017, Mõ xin tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn như sau:
Câu chuyện được bắt đầu từ ý định xin tái lập “giáo họ Xuân Mai” (một giáo họ từng có mặt tại địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc – khu vực này giáp với Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò hiện nay nhưng đã bị bom Mỹ đánh phá dẫn đến việc hư hỏng và bị tháo dỡ một thời gian sau đó; giáo dân của “giáo họ Xuân Mai” sau đó đã sơ tán về sinh sống tại địa bàn khối 7, 8 Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò hiện nay) của Linh mục quản xứ Tân Lộc Phan Sỹ Phương và Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ Tân Lộc, HĐMV giáo họ Đức Xuân. Với lí do trong “giáo họ Xuân Mai” đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa, đường sá đi lại thuận lợi (khoảng cách từ nơi giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân là 500 – 600m); Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con… nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập.
Ngay lập tức, Linh mục Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ, giáo họ đã có văn bản phản hồi lại công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong đó, Linh mục Phương tiếp tục nhắc lại vấn đề lịch sử của giáo họ (mặc dù văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh đã nói rất rõ về vấn đề lịch sử và có các văn bản xác tín việc giáo họ Xuân Mai cũ đã được tái lập dưới tên gọi mới là giáo họ Đức Xuân hiện nay. Văn bản phản hồi cũng khẳng định, nếu chính quyền không lo được quỹ đất thì Giáo xứ “sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây”. Trước đó, quá trình xây dựng nhà thờ giáo họ Đức Xuân, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép song Linh mục quản xứ và giáo họ vẫn đứng ra xây dựng; Ông Hoàng Văn Sáng – Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ này thậm chí còn tuyên bố sẽ không thực hiện và khẳng định chính quyền sẽ không dám làm gì giáo hội.
Phúc đáp lại văn bản lần 2 của Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân, với tinh thần ôn hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản nói rõ lại việc chưa đủ cơ sở pháp lý cũng như điều kiện để “tái lập giáo họ Xuân Mai” theo đề nghị của giáo hội. Đồng thời, nói rõ việc xây dựng các công trình tôn giáo chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thành lập giáo họ của chính quyền; phía giáo hội không có quyền tự chuyển nhượng đất đai để xây dựng công trình tôn giáo như việc nói rằng: Giáo xứ “sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây”.
Sau những động thái kiên quyết của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, những tưởng Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân sẽ từ bỏ ý đồ nói trên. Ai ngờ trong đêm ngày 30/12/2016, lợi dụng thời điểm gần kết thúc năm 2016 Dương Lịch, Linh mục Phương đã chỉ đạo HĐMV giáo họ Đức Xuân tổ chức cho bà con rước tượng Đức mẹ bằng gỗ từ nhà thờ giáo họ Đức Xuân về tại khu đất tại khối 8, Phường Nghi Tân mà trước đó Linh mục, HĐMV đã thuyết phục gia đình bà Nguyễn Thị Định (chủ khu đất) hiến nhượng cho nhà thờ với ý đồ xây dựng nhà nguyện tại đây.
Trước ý đồ của LM Phương là từng bước tạo sự đã rồi, buộc chính quyền phải chấp thuận cho thành lập “giáo họ Xuân Mai”, Chính quyền thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã kiên quyết lập biên bản, giao trách nhiệm đối với HĐMV giáo họ Đức Xuân và hộ bà Nguyễn Thị Định.
Do nhận thấy việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện trái phép tại nhà bà Định sẽ khó thành công vì chính quyền sẽ ngăn cản, Linh mục Phương tiếp tục vận động ông Trần Văn Cậy (giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) hiến nhượng khu đất đã mua nhưng chưa làm thủ tục với hộ ông Trần Văn Sơn, bà Hoàng Thị Hồng, liền kề với khu đất của bà Nguyễn Thị Định để xây dựng nhà thờ.
Tiếp đó, với ý đồ xây dựng nhà riêng, hộ cá nhân, ông Cậy đã đứng ra xây dựng một căn nhà tạm trên diện tích 297,7 m2 phục vụ việc sinh hoạt tôn giáo (nhà nguyện). Trước việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện của hộ ông Trần Văn Cậy, UBND phường Nghi Tân đã mời làm việc và đấu tranh với hành vi của ông Cậy. Quá trình làm việc, ông Cậy đã khai nhận thực hiện việc xây dựng nhà nguyện dưới sự chỉ đạo của Linh mục Phan Sỹ Phương – Quản xứ Tân Lộc.
Trên cơ sở kết quả lời khai của ông Cậy – người đứng ra xây dựng, chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã vào gặp, nói rõ ý đồ cũng như quy định với Linh mục Phan Sỹ Phương. Tuy nhiên, lấy lí do đó là nguyện vọng của giáo dân, Lm Phương phớt lờ đề nghị chỉ đạo giáo dân dừng lại các hoạt động sai phạm, tự tháo dỡ của Chính quyền. Linh mục Phương cũng nói nếu muốn giải quyết thì xuống giải quyết với giáo dân, linh mục không có trách nhiệm…
Trước thái độ thiếu hợp tác, thiện chí của Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, sáng ngày 25.3.2017, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ. Khi thấy sự xuất hiện của Tổ công tác, rất đông giáo dan (khoảng 400 giáo dân) đã bao vây tổ công tác; nhiều người có lời lẽ chửi bới, đe dọa Tổ công tác và tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu như chính quyền đứng ra tự tháo dỡ công trình. Với tinh thần ôn hòa, kiên trì tuyên truyền, vận động bà con, Tổ công tác đã chủ động rút lui và tiếp tục thực hiện ở thời gian tiếp theo.
Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.
MỘT SỐ PHẢN HỒI  1. Bình luận
   Bùi Quang Huy Lũ linh mục này phải cho chúng nó nếm mui nhức nhã mới được

   Trả lời
   3
   5 giờ
   Manage
   Hồng Sơn Đặng Nó chơi theo kiểu xd phong trào đây.

   Trả lời
   1
   5 giờ
   Manage
   Bùi Quang Huy Thằng Nay nếu có cơ hội gặp nó mình phải chìa đít mình ra cho Nó làm Micro để nó sủa to hơn nữa

   Trả lời
   1
   5 giờ
   Manage
   Thom Nguyen · Bạn bè với Hoàng Hiền và 38 người khác
   Ném đơn của chúng nó vào thùng rác như ném cờ 3/// vậy

   Trả lời
   1
   4 giờ
   Manage
   Tinh Tran · 19 bạn chung
   Lũ linh mục khốn nạn , bão lụt không lo giúp gì mà còn kích động quấy rối

   Trả lời
   2
   4 giờ
   Manage
   Minh Hông Thang không nang
   Manage
   Trần Thế Kỷ · Bạn bè với Hoàng Hiền và 77 người khác
   Xử lý vấn đề liên quan đến Focmosa là việc của nhà Nước CHXHCN VN. Chứ có phải là việc của Tôn giáo nhà Thờ đâu? Sao lũ Quạ đen và đàn chó ngu đạo ở miền Trung cứ ngang ngược ngông cuồng láo toét dài tay như thế? 
   Đề nghị nhà Nước Ta hãy để cho Lương Dân VN tự xử lý bọn chó đạo này.


   Trả lời
   1
   3 giờ
   Manage
   Hanh Le Chính quyền cần phải mạnh tay hơn với đám linh cẩu này

   Trả lời
   2
   3 giờ
   Manage
   Antonio Luis · Bạn bè với Ngo Long
   Linh mục gì...? chúng nó chỉ là con chó sủa thuê thôi mà

   Trả lời
   2
   3 giờ
   Manage
   Nguyễn Duy Hòa · 10 bạn chung
   Đúng là giáo dân Nghệ tĩnh phản động.

   Thích
   Trả lời3 giờ
   Manage
   Vũ Ngọc Tùng · Bạn bè với Nguyen Phuong Hung
   đm.... chuyện của mày à. linh với chả mục, rặt một lũ tào lao mất mặt tôn giáo.

   Trả lời
   1
   3 giờ
   Manage
   Trần Học Sao lại bọn quạ đen nhỉ ,
   Manage
   Hong Quan Pham · 3 bạn chung
   Lũ cẩu này sao chúng ko kiện Chúa ko cho chúng lên trời sớm mà cứ xúi dục dân chúng làm bậy chỉ cào nhồn ăn vạ.

   Trả lời
   1
   2 giờ
   Manage
   Quang Khánh Bùi · 3 bạn chung
   Cụ Nguyễn Du ơi ! Cái thằng sở khanh đây rồi
   Manage
   Duyên Vũ · Bạn bè với Nguyen Phuong Hung và 13 người khác
   Lũ linh cẩu về đến đâu Việt nam bắt đến đấy
   Manage
   Phung Nguyen Tại sao chính quyền Nghệ An vẫn để nhung lũ linh mục này làm loạn, bắt cho chó liềm mặt để sáng mắt ra
   Manage
   Nguyễn Đình Điệp · Bạn bè với Long Lê và 3 người khác
   Linh cẩu làm càn
   Manage
   Sang Nguyen · Bạn bè với Nguyen Pham
   Môi trường ảnh hưởng từ kỳ anh đến đà nẵng theo dòng chảy tự nhiên còn quỳnh lưu thì gần thanh hoá rồi mà đó là việc nhà nước can dự gì đến quỳnh lưu vớ vẫn!

   Trả lời
   1
   1 giờ
   Manage
   Toan Pham · Bạn bè với Nguyen Phuong Hung
   Chúng tôi không ủng ho hành dong của lu qua den ..phải làm nghiêm..

   Trả lời
   1
   1 giờ
   Manage
   Thuý Vi Quách Đm, lũ linh mục này đi tu với mục đích kiếm tiền từ khủng bố việt tân

   Trả lời
   1
   1 giờ
   Manage
   Phương Hoang · Bạn bè với Lành Văn Khẩn và 1 người khác
   Nhìn mặt thằng này dâm quá.

   Trả lời
   1
   52 phút

  COMMENTS

  Tên

  Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,145,Tintrongnuoc,146,
  ltr
  item
  Nghệ tĩnh 365: LINH MỤC PHAN SỸ PHƯƠNG CẤU KẾT VỚI VIỆT TÂN KHỦNG BỐ
  LINH MỤC PHAN SỸ PHƯƠNG CẤU KẾT VỚI VIỆT TÂN KHỦNG BỐ
  https://3.bp.blogspot.com/-649Kg2uXFus/WW3ka9fJlhI/AAAAAAAABNE/qDTmLfvQrpMWyk8TBPJldMte4XO7FAfTQCLcBGAs/s1600/20108570_293588144439375_6115534961276419588_n.jpg
  https://3.bp.blogspot.com/-649Kg2uXFus/WW3ka9fJlhI/AAAAAAAABNE/qDTmLfvQrpMWyk8TBPJldMte4XO7FAfTQCLcBGAs/s72-c/20108570_293588144439375_6115534961276419588_n.jpg
  Nghệ tĩnh 365
  http://www.nghetinh365.com/2017/07/linh-muc-phan-sy-phuong-cau-ket-voi.html
  http://www.nghetinh365.com/
  http://www.nghetinh365.com/
  http://www.nghetinh365.com/2017/07/linh-muc-phan-sy-phuong-cau-ket-voi.html
  true
  7502834248923380311
  UTF-8
  Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy