ĐÔI ĐIỀU VỀ BẢN CHẤT NHÂN QUYỀN TRÊN ĐẤT MỸ


Từ trước đến nay, Mỹ luôn tự coi mình là “thẩm phán nhân quyền thế giới”, tự cho mình có cái quyền đi xem xét, đánh giá về tình hình dân chủ, nhân quyền của các nước. Hằng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra bản đánh giá nhân quyền, không tiếc lời lên án chỉ trích các nước mà theo Mỹ có vấn đề về nhân quyền và đòi hỏi các nước này phải thực thi những hoạt động phù hợp với “giá trị nhân quyền Mỹ”. Washington thậm chí còn lấy đó làm cớ để có những tác động quân sự để nhằm lên tiếng bảo vệ người dân, bảo vệ quyền dân chủ và nhân quyền. Nhưng tình hình nhân quyền ở Mỹ thực tế ra sao?
Quyền sống và đảm bảo an ninh cá nhân bị đe dọa
Báo cáo về tình hình nhân quyền Mỹ năm 2013 do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 28/2/2014 đã cho thấy hóa ra ở đất nước tự cho là văn minh, dân chủ, tự do nhất thế giới, có đầy rẫy sự vi phạm trắng trợn quyền con người. Ngay từ những quyền cơ bản nhất được quy định trong cả Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới - “quyền sống, quyền tự do” và an toàn cá nhân của người dân Mỹ cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Báo cáo trích nguồn Báo cáo thống kê tội ác phát hành thường niên của Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) năm 2013 cho biết: Riêng năm 2012, Mỹ đã có hơn 1,2 triệu vụ án phạm tội bạo lực, trong đó gần 15.000 vụ là án giết người, ngộ sát; hơn 84 nghìn vụ án hiếp dâm; gần 77.000 vụ án xâm hại bạo lực nghiêm trọng. Mỗi năm ở Mỹ luôn có 100.000 người bị trúng đạn trong đó 30.000 người thiệt mạng trong các vụ xả súng mà Chính phủ Mỹ chưa có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát súng. Công dân Mỹ hiện nay vẫn sở hữu số lượng súng tư nhân lớn nhất thế giới.
Biểu tình đòi đóng cửa nhà tù Guantánamo ở Mỹ
Quyền dân sự và chính trị bị chà đạp
Chưa hết, cả thế giới mới đây còn chấn động trước một chương trình nghe lén điện thoại, theo dõi Internet, đánh cắp thông tin của từ người dân cho đến nguyên thủ quốc gia, không chỉ trong mà còn ngoài nước Mỹ và được Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành trên toàn cầu do Edward Snowden - cựu nhân viên tình báo Mỹ tiết lộ. Đây là sự vi phạm, chà đạp nghiêm trọng các quyền dân sự cơ bản nhất của người dân là quyền riêng tư và tự do ngôn luận, vi phạm độc lập chủ quyền của các quốc gia khác, bị nhân dân các nước chỉ trích và ngay chính cả các nước đồng minh của Mỹ cũng phải lên tiếng phản đối.
Chính quyền Mỹ cũng bị tố cáo về những hành vi đối đãi vô nhân đạo với tù nhân trong các trại giam. Theo báo chí Mỹ, có đến 80.000 tù nhân đang bị biệt giam trong các phòng giam chật chội, thiếu ánh sáng và thông khí, tiếp xúc rất khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Cá biệt, có tù nhân còn bị biệt giam trong hơn 40 năm. Trong các nhà tù của tiểu bang California, 30.000 tù nhân đã biểu tình bằng cách tuyệt thực, bắt đầu từ ngày 8/7/2013 và kéo dài trong 2 tháng để phản đối việc thi hành chính sách biệt giam.

Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa không được đảm bảo
Không thể không nhắc đến sự kiện hồi tháng 10/2013,  khi Chính phủ Mỹ lần thứ 17 rơi vào tình trạng phải “đóng cửa” do Thượng viện và Hạ viện không thể thống nhất trong vấn đề ngân sách cho Chính phủ. 16 ngày tạm dừng hoạt động khiến khoảng 1 triệu nhân viên chính phủ bị thất nghiệp trong khi không có bất kỳ khoản đảm bảo an sinh xã hội nào được chi trả.
Chưa kể, Mỹ vẫn phải đối mặt với tình hình thất nghiệp nghiêm trọng với tỷ lệ thất nghiệp cao. Tỷ lệ thất nghiệp trong các hộ gia đình thu nhập thấp lên tới 21%. Lượng người vô gia cư ở Mỹ tiếp tục gia tăng và đã tăng 16% chỉ từ năm 2011-2013. Khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ đang mở rộng. Số liệu thống kê của Cục Thống kê dân số Mỹ cho thấy năm 2012 có hơn 47 triệu người Mỹ, trong đó có 6,4 triệu người trong độ tuổi hơn 65 sống trong nghèo đói và tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15%.
Ở một quốc gia văn minh, hiện đại như Mỹ, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội vẫn tồn tại nhiều vấn đề hạn chế. Một báo cáo của Cục Điều tra dân số Mỹ phát hành vào ngày 17/9/2013 cho biết, trong năm 2012 , tổng cộng 15,4% dân số Mỹ, khoảng 48 triệu công dân nước này không có bảo hiểm.
Quyền phụ nữ và quyền trẻ em ở Mỹ cũng chưa được bảo vệ hiệu quả.  Nữ giới phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng trong khi làm việc. Tiền lương của nữ thấp hơn nhiều so với nam, chỉ chiếm 81% thu nhập bình quân của nam giới trong năm 2012. Phụ nữ gốc Phi càng bị phân biệt đối xử - cùng một công việc nhưng họ chỉ được trả 69cent cho mỗi 1USD chi trả cho tất cả mọi người. Phụ nữ, kể cả nữ quân nhân và trẻ em cũng là nạn nhân thường xuyên của tình trạng bạo lực và tấn công, lạm dụng tình dục. Bên cạnh đó, lao động trẻ em trong nông nghiệp vẫn tồn tại. Theo thống kê, trong tháng 12/2013, mỗi ngày ở Mỹ có 38 trẻ em bị thương trong các tai nạn liên quan đến nông nghiệp và 20% trong số những nạn nhân chết vì tai nạn trong kho ngũ cốc là lao động trẻ em.
Mặc dù luôn kêu gọi các quốc gia khác không phân biệt chủng tộc, sắc tộc nhưng nhưng tình trạng phân biệt chủng tộc và kỳ thị sắc tộc ở Mỹ rất nặng nề. Chỉ trong năm 2012, có ít nhất 136 người Mỹ gốc Phi không có vũ trang bị cảnh sát và lực lượng trị an giết hại. Tình trạng phân biệt chủng tộc xảy ra tràn lan ở tất cả những nơi công cộng trên nước Mỹ.
“Vô địch” vi phạm nhân quyền ở nước ngoài
Trên phương diện quốc tế, Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay không người lái gây ra nhiều thương vong cho dân thường các nước như Pakistan, Yemen. Kể từ năm 2004, Mỹ đã tiến hành 376 cuộc không kích từ máy bay không người lái làm 926 dân thường thiệt mạng. Việc Mỹ ngang nhiên tấn công bất hợp pháp các nước đã vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia và các quy định cơ bản về quyền con người trong Công ước Genene.
Là một cường quốc luôn rao giảng về nhân quyền, tự do, dân chủ song Mỹ vẫn là nước chưa phê chuẩn hoặc tham gia vào một loạt các quy ước cốt lõi của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, chẳng hạn như Công ước Quốc tế về các Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ; Công ước về Quyền trẻ em và Công ước về Quyền của Người khuyết tật.

Thế mới hay, “nhân quyền kiểu Mỹ” là như thế đấy! Rõ là “chân mình còn lấm bề bề/ Lại cầm bó đuốc đi rê chân người”.
Ngày 10/12, dư luận thế giới đồng loạt lên án Mỹ vi phạm nhân quyền và đòi xét xử những đối tượng đã vi phạm luật quốc tế sau khi báo cáo của Thượng viện tiết lộ chương trình tra tấn tù nhân của Mỹ. Làn sóng chỉ trích đã bùng lên mạnh mẽ từ Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều quốc gia, trong đó bao gồm cả những nước được xem là đồng minh thân cận của Washington. 


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (giữa) chỉ trích chương trình thẩm vấn của CIA tại Phủ Tổng thống, thủ đô Kabul ngày 10/12. Ảnh: AFP/ TTXVN.

LHQ tuyên bố chương trình tra tấn tù nhân của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vi phạm luật quốc tế cấm tra tấn và các quyền cơ bản của con người. Trung Quốc và Iran, hai quốc gia thường xuyên bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền, đã lên án hành vi tra tấn nói trên. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Bắc Kinh phản đối các hành động tra tấn và kêu gọi Washington tuân thủ các công ước quốc tế về nhân quyền. Gay gắt hơn, thủ lĩnh tinh thần Iran Ali Khamenei chỉ trích “Mỹ là điển hình của một chính thể chuyến chế chống lại loài người”, không chỉ trong các chương trình tra tấn tù nhân của CIA mà còn cả trong việc thực thi luật pháp trong nước.

Các đồng minh châu Âu thân cận của Mỹ cũng phản ứng mạnh mẽ. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng tình trạng lạm dụng vũ lực nói trên là sự vi phạm trên diện rộng các giá trị tự do và dân chủ, đồng thời nhấn mạnh tình trạng này không được phép tái diễn. 

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Catherine Ray nhận định báo cáo của Thượng viện Mỹ đã làm nảy sinh các câu hỏi quan trọng về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Mỹ. Cựu Tổng thống Ba Lan, ông Aleksander Kwasniewski thừa nhận Warsava đã cho phép CIA mở một trại tù bí mật trên lãnh thổ Ba Lan song sau đó ông đã yêu cầu Tổng thống Mỹ lúc đó là George W. Bush chấm dứt sự hợp tác này. 

Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein đòi Chỉnh phủ Mỹ truy tố các quan chức cấp cao CIA đã ra lệnh và thực hiện chương trình tra tấn. Quan chức này khẳng định Mỹ đã phê chuẩn Công ước LHQ về chống Tra tấn năm 1994 vì vậy phải có trách nhiệm tuân thủ công ước này. Nhiều tổ chức quyền con người đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama thực thi hành động pháp lý đối với các đối tượng trên. 

Tuy nhiên, các nỗ lực đòi Mỹ thực thi công lý với các cá nhân liên quan chương trình tra tấn của CIA dường như không khả thi. Báo cáo của Thượng viện không đưa ra yêu cầu truy tố. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ không đảo ngược quyết định không truy tố. 


Ngoài ra, việc Mỹ không tham gia Tòa Hình sự quốc tế và có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an khi xem xét để chuyển vụ việc tra tấn tù nhân lên tòa án là lợi thế để Washington ngăn cản các nỗ lực nhằm xét xử các cá nhân liên quan đến chương trình tra tấn của CIA tại các tòa án quốc tế. Cho đến nay, hành động pháp lý duy nhất chống lại các quan chức CIA là phán quyết của Italy đối với 26 công dân Mỹ, trong đó có nguyên chỉ huy CIA tại Rome (Italy) và các đồng sự, vì đã tiến hành bắt cóc một nghi can khủng bố Ai Cập. 

Trong một động thái phản ứng báo cáo của Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, ba cựu giám đốc CIA gồm George Tenet, Porter Goss và Michael Hayden chỉ trích báo cáo của Thượng viện là một toan tính chính trị của Đảng Dân chủ nhằm tấn công vào cơ quan được Đảng Cộng hòa ủng hộ. 

Trước đó, CIA đã yêu cầu Thượng viện không nêu danh tính nhằm tránh nguy cơ các chính phủ nước ngoài có thể truy tìm các bằng chứng liên quan đến các cá nhân tham gia chương trình tra tấn của CIA.
Chỉ trích các nước về nhân quyền, nhưng thực tế, Mỹ lại thiếu nhân quyền - ảnh 1
Cảnh sát Mỹ bắt giữ người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm phố Uôn”. Nguồn:Internet
(VOV5) - Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền thế giới năm 2011, được công bố ngày 24-5-2012, vấp phải sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới vì thực tế ngay trong lòng nước Mỹ vẫn tồn tại những vi phạm nhân quyền. Các tuyên bố ngoại giao khẳng định không một quốc gia nào có quyền sử dụng vấn đề nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác: "Trong Tuyên bố phản đối báo cáo của  Mỹ về tình hình nhân quyền của Cuba, Cuba cho rằng tất cả những cáo buộc của Mỹ về tình hình nhân quyền của Cuba chỉ nhằm “che đậy” những hành động tàn bạo của Mỹ trong chính sách cấm vận Cuba. Về phần mình, Trung quốc coi Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ là một tài liệu “mang đầy tính phân biệt đối xử”, coi thường sự thật. Người phát ngôn Bộ ngoại giao VN thì khẳng định Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, phần nói về VN “là những nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam”….

Ngoài việc đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ phản đối Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới năm 2011 của Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Bắc Kinh ngay lập tức công bố Báo cáo về tình trạng nhân quyền nước Mỹ năm 2011 trong đời sống người dân, tình trạng nghèo đói, an ninh cá nhân, các quyền dân sự và chính trị, các quyền văn hóa, xã hội và kinh tế, tệ phân biệt chủng tộc, quyền phụ nữ và trẻ em, cuối cùng là thực trạng vi phạm nhân quyền của Mỹ ở các nước khác. Trung Quốc cho rằng tình trạng vi phạm các quyền dân sự và chính trị diễn ra “nghiêm trọng” ở Mỹ và nước Mỹ đang “tự lừa dối” khi tự cho rằng nước Mỹ là “mảnh đất của tự do”. Tuyên bố đề cao tự do báo chí nhưng thực tế Mỹ lại áp đặt sự kiểm duyệt và kiểm soát gắt gao đối với báo chí. Đạo luật Yêu nước và Đạo luật An ninh nội địa của Mỹ có những điều khoản về giám sát Internet, cho phép chính phủ hay các cơ quan thực thi luật pháp có quyền kiểm soát và ngăn chặn bất kỳ nội dung nào trên Internet “tổn hại tới an ninh quốc gia”.Trung quốc trích dẫn tờ Người bảo vệ (Anh) cho biết quân đội Mỹ đang phát triển phần mềm cho phép thao túng các mạng truyền thông xã hội nhằm kiểm soát và hạn chế tự do ngôn luận trên Internet. Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc thông qua các luật về bảo vệ quyền lợi của các nguồn tin cung cấp cho phóng viên. Ở Mỹ,  số phóng viên thất nghiệp mất việc đang gia tăng vì có những bình luận không phù hợp liên quan tới chính trị. Ngoài ra, cách thức chính quyền Mỹ đối xử với những người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm phố Wall” đã cho cả thế giới thấy được cái gọi là “tự do và dân chủ” của Mỹ…
Trong một báo cáo thường niên trước đây, Tổ chức Ân xá quốc tế đặc biệt nhấn mạnh tới tình trạng vi phạm nhân quyền ở Mỹ. Tổ chức này ghi rõ: “Là một quốc gia hùng mạnh bậc nhất thế giới, Mỹ tự cho mình cái quyền đề ra tiêu chuẩn ứng xử cho các quốc gia. Nhưng Washington lại thể hiện cái xấu của mình qua hàng loạt hành động thách thức luật pháp quốc tế” trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”. Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng vụ đột kích giết trùm khủng bố Bin Laden của đặc nhiệm Mỹ chính là một hành động vi phạm luật nhân quyền quốc tế điển hình. Trong báo cáo năm nay, Tổ chức Ân xá quốc tế không quên chỉ trích chính quyền Bush vì đã cho phép sử dụng các biện pháp tra tấn vi phạm nhân quyền đối với các nghi phạm khủng bố bị giam giữ tại Nhà tù Goantanamo, Afganistan và Iraq…Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) cũng từng yêu cầu Tổng thống Mỹ Obama mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người tiền nhiệm Bush cùng một số quan chức cấp cao trong chính quyền của ông này. Năm nay, Tổ chức Ân xá quốc tế bày tỏ lấy làm tiếc vì sự thất bại của ông Obama trong việc đóng cửa Nhà tù Goantanamo. Theo Tổ chức Ân xá quốc tế và HRW, Mỹ đã cố tình làm ngơ trước tình trạng nhân quyền tồi tệ của chính nước Mỹ và giữ thái độ im lặng trước những khuyến cáo của các Tổ chức nhân quyền quốc tế về vấn đề này.
Đụng độ giữa Cảnh sát và người da màu trong việc  cảnh sát Mỹ bắn chết 1 người 

Trở lại việc Bộ ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo thường niên tình hình nhân quyền thế giới năm 2011, các quốc gia và các tổ chức quốc tế nhấn mạnh rằng tình trạng nhân quyền tồi tệ của Mỹ không cho phép Mỹ, dù là dựa vào cơ sở pháp lý, chính trị, hay đạo đức để hành động như người giám sát về nhân quyền của thế giới, tự đặt mình cao hơn tất cả để hết năm này đến năm khác công bố những bản báo cáo nhân quyền buộc tội nước khác. Các quốc gia phê phán Mỹ về hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vì: “không một quốc gia nào có quyền sử dụng vấn đề nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”. Đối với Việt Nam, Báo cáo của Bộ ngoại giao Mỹ là việc làm đi ngược lại với những nỗ lực và xu thế tích cực không thể đảo ngược trong quan hệ Việt - Mỹ; mối quan hệ đã trải qua những năm thử thách khó khăn nhưng đã định hình một cách rõ rệt theo chiều hướng ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Với tinh thần hòa hiếu, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và đối thoại với các nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có Mỹ về các vấn đề còn có những cách nhìn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Mỹ không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực:chính trị, kinh tế, ngoại giao... như hiện nay, thiết nghĩ, việc cần làm là hai nước cần tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp bất đồng. Có như vậy, quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ mới được thúc đẩy và phát triển, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước

COMMENTS

Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,147,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: ĐÔI ĐIỀU VỀ BẢN CHẤT NHÂN QUYỀN TRÊN ĐẤT MỸ
ĐÔI ĐIỀU VỀ BẢN CHẤT NHÂN QUYỀN TRÊN ĐẤT MỸ
http://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2016/2016-07-10t032757z-907217489-s1aetorxazaa-rtrmadp-3-usa-police-protests-4abbfa1595561276271495d8522d708d-nbcnews-ux-2880-1000-1468159970716-134-0-900-1500-crop-1468159996393.jpg
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2017/12/oi-ieu-ve-ban-chat-nhan-quyen-tren-at-my.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2017/12/oi-ieu-ve-ban-chat-nhan-quyen-tren-at-my.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy