CÁO TRẠNG VÀ DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA XÉT XỬ ĐINH LA THĂNG VÀ ĐỒNG PHẠM

Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 4
Bị can Đinh La Thăng

Cáo trạng số 13/CTr-VKSTC-V3 của VKSND tối cao xác định, các hành vi vi phạm của bị can Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch HĐQT, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức thành viên HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn nguyên Phó tổng giám đốc PVN, Ninh Văn Quỳnh nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trong giai đoạn 2008-2011 đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Hậu quả gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các cổ đông liên quan.


Cụ thể, đối với bị can Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn. Như vậy, bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceabank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank. Đến thời điểm ngày 01/01/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng... ”, với vai trò Chủ tịch HĐTV Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010 tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank.

Cáo trạng số 13/CTr-VKSTC-V3 ngày 27/12/2017 của VKSND Tối cao truy tố bị can Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN

Hành vi của bị can Đinh La Thăng đã làm trái khoản 4, điều 16 (Nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT); khoản 1, điều 20 (Chế độ làm việc của HĐQT), Điều lệ tổ chức và hoạt động của PVN được ban hành kèm theo Quyết định số 36/2007/QĐ-TTg ngày 14/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ; trái khoản 3, Điều 27 (Quyền hạn của HĐQT) Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ban hành kèm theo Nghị định số 142/2007/NĐ-CP ngày 05/9/2007 của Chính phủ quy định “trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và xây dựng, đầu tư ra ngoài Công ty mẹ..."’, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3780/VPCP-ĐMDN ngày 06/6/2008 của Văn phòng Chính phủ và trái khoản 2, Điều 55, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng... ” dẫn đến hậu quả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng. Bị can Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.
Trong vai trò đồng phạm về hành vi cố ý làm trái nêu trên, còn có các bị can Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức.
Riêng đối với bị can Ninh Văn Quỳnh, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn.
Từ các căn cứ nêu trên, VKSND tối cao đã quyết định truy tố bị can Đinh La Thăng và đồng phạm ra trước TAND TP. Hà Nội để xét xử về tội danh và các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 1999. Theo đó, đối với các bị can Đinh La Thăng, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức bị truy tố về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.
Đối với bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về 02 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280 Bộ luật hình sự năm 1999.
Sáng nay, đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị can, trong vụ án 'Cố ý làm trái..., Tham ô tài sản', xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1
Ông Đinh La Thăng trong phần xét hỏi, phía sau là bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN.
Sáng 8/1, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo liên quan vụ án "Cố ý làm trái..., Tham ô tài sản", xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Sáng nay, chủ tọa phiên tòa công bố , kiểm tra căn cước các bị cáo.
Tiếp đó, đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng dài 44 trang của Viện KSND Tối cao, truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2
Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng và các bị can. Ảnh: Xuân Ân.
Tại phần khai mạc phiên tòa, luật sư Nguyễn Chiến – bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa cách ly các bị cáo khi xét hỏi.
Tiếp đến, luật sư Đinh Anh Tuấn – bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực cho biết ông đã thu thập một số chứng cứ cho thân chủ của mình. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật sư phải cung cấp cho thẩm phán chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nhưng ông chưa kịp cung cấp. Vì vậy, luật sư Tuấn đề nghị HĐXX đưa ra cách giao nộp chứng cứ tại tòa.
Bên cạnh đó, ông Tuấn đề nghị tòa triệu tập thêm ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN thời kỳ 2010 – 2011 để làm rõ chứng cứ mới.
Chủ tọa Nguyễn Hữu Huân cho biết, HĐXX sẽ triệu tập thêm người nếu thấy cần thiết.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 3
Ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh, được Tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ảnh: Xuân Ân.
Trước đó, 8h30, thẩm phán Nguyễn Hữu Huân – chủ tọa phiên tòa tuyên bố khai mạc phiên tòa, tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, đương sự. Tại phần kiểm tra căn cước, ông Đinh La Thăng bình tĩnh các câu hỏi của tòa.
Theo đó, ông Thăng sinh ngày 10/9/1960 tại Nam Định, chỗ ở hiện nay thuộc phường Mỹ Đình I (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ông Thăng bị tạm giam tại trại T16 – Bộ Công an trong một vụ án khác (vụ thất thoát 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank – PV).
Ông Đinh La Thăng trước giờ xét xử vào sáng nay. Ảnh: TTXVN.
Chủ tọa Nguyễn Hữu Huân cho biết, do các bị cáo bị truy tố về tội danh có khung hình phạt cao nhất là tử hình nên HĐXX gồm 5 người, các bị cáo có thể đề nghị thay thế nếu thấy ai không vô tư, khách quan. Tất cả các bị cáo trả lời đồng ý với thành phần HĐXX.
Trong vụ án, tòa xác định 2 nguyên đơn dân sự là PVN và PVC. Đáng chú ý, ông Trịnh Xuân Giới – bố đẻ bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng được triệu tập trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.
Ba kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm Phó viện trưởng VKSND Hà Nội Đào Thịnh Cường cùng 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Mạnh Thường.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 5
Trả lời HĐXX tại phần kiểm tra căn cước, ông Đinh La Thăng cho biết tinh thần và sức khỏe tốt. Ảnh: Mạnh Thắng.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 6
Các bị cáo tại tòa sáng 8/1. Ảnh: Mạnh Thắng.
Dẫn giải bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ phòng chờ vào phòng xử án. CLIP: Mạnh Thắng.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 7
Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày mồng 8 đến 21/1. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 8
Ba kiểm sát viên thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm Phó viện trưởng VKSND Hà Nội Đào Thịnh Cường cùng 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Mạnh Thường.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 9
Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, để đảm bảo buổi xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh An ninh Bộ Công an chủ trì phối hợp với Công an Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm, Phòng Cảnh sát giao thông huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông quanh Tòa án nhân dân Hà Nội.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 10
Theo đó, từ 5h, lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự đã được bố trí tại các nút giao dọc đường Hai Bà Trưng, cổng TAND Hà Nội để linh hoạt phân luồng phương tiện, không cấm phương tiện vào khu phố này tuy nhiên cảnh sát sẵn sàng triển khai các phương án theo kế hoạch.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 11
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 12
Trịnh Xuân Thanh trước cổng TAND Hà Nội sáng 8/1.
Công bố cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 13
Nhóm PV

COMMENTS

Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,145,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: CÁO TRẠNG VÀ DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA XÉT XỬ ĐINH LA THĂNG VÀ ĐỒNG PHẠM
CÁO TRẠNG VÀ DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA XÉT XỬ ĐINH LA THĂNG VÀ ĐỒNG PHẠM
https://baomoi-photo-2-td.zadn.vn/w700_r1m/18/01/08/24/24548299/4_50273.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-GDSJ0QYRaEE/WlNT-Aa0ZjI/AAAAAAAAChA/xaVaJVx55G0tZ9xfgs2EMe58ps6WJSt2gCLcBGAs/s72-c/A%25CC%2589nh%2Bchu%25CC%25A3p%2BMa%25CC%2580n%2Bhi%25CC%2580nh%2B2018-01-08%2Blu%25CC%2581c%2B18.16.52.png
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2018/01/cao-trang-va-dien-bien-phien-toa-xet-xu.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2018/01/cao-trang-va-dien-bien-phien-toa-xet-xu.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy