Sự thật về ma giáo Đức chúa trời trong thời gian vừa qua


Theo thông tin từ Bộ Công an, nhóm Đức Chúa trời Mẹ được thành lập năm 1964 tại Hàn Quốc, do An Xang Hồng sáng lập. Năm 1985, An Xang Hồng qua đời, để lại quyền lãnh đạo cho vợ và mục sư hội trưởng Kim Joo Cheol. Hội đồng đại diện các hội thánh tại Hàn Quốc đã tuyên bố Đức Chúa trời Mẹ là một tà giáo và cảnh báo người dân về tà giáo này. 
Hoạt động của Đức Chúa trời Mẹ xuất hiện tại Hà Nội từ năm 2012. Tổ chức này không phân cấp quản lý mà tổ chức theo từng nhóm (Sion) khoảng 30 tín đồ, không có chức sắc lãnh đạo chung, tín đồ có uy tín hay hiểu biết sâu rộng về việc đạo sẽ hướng dẫn việc sinh hoạt đạo cho các tín đồ khác. Khi đủ số lượng, một tín đồ đủ điều kiện sẽ tách ra thành lập Sion mới và tiếp tục thu hút các tín đồ. 

Đối tượng thuộc các nhóm này thường xuyên lôi kéo tín đồ, kể cả các tín đồ thuộc Hội thánh Tin lành khác, những người có học thức như giáo viên, sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, những người dân khi họ có điều kiện tiếp xúc… và thường xuyên thay đổi địa điểm sinh hoạt khi bị kiểm tra, xử lý nhằm đối phó với cơ quan chức năng.
Các nhóm Sion lập danh sách tín đồ, mỗi tín đồ có một mã “số sự sống”. 
Hiện “vòi bạch tuộc” của hội giáo này đã vươn xa ở nhiều tỉnh thành. Đặc biệt, Hà Nội là nơi có nhiều Sion nhiều nhất, lên tới hàng trăm Sion. Các điểm nhóm điển hình được kể đến là Sion ở phường Mộ Lao, phường Quang Trung, phường Dương Nội (quận Hà Đông); khu đô thị mới Cầu Bươu, Tân Triều (huyện Thanh Trì); phường Đức Giang, khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên)… Trước đây các đối tượng thuê cơ sở lớn có giá tới vài chục triệu đồng/tháng để làm nơi Sion. Nhưng hiện nay, họ đã chia cơ sở nhỏ lẻ hơn để dễ dàng chuyển địa điểm
Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng cũng cho biết, Hội thánh Đức Chúa trời xuất hiện ở Hải Phòng từ năm 2015 đến nay, có gần 10 người lén lút hoạt động truyền đạo. Họ chủ yếu lôi kéo phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên, gây mâu thuẫn gia đình (không sinh hoạt vợ chồng), xung đột văn hóa (gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên), có dấu hiệu lôi kéo, trục , tuyên truyền mê tín dị đoan (thế giới tận thế, sớm về thiên đường để hưởng sung sướng). 
Cùng với đó, hội này đã lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để truyền bá trái pháp luật, chia rẽ tôn giáo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tổ chức và những người tham gia truyền đạo chưa hợp pháp theo quy định. 
Thời gian qua cơ quan chức năng thành phố đã liên tục “bóc, gỡ” các điểm hoạt động của nhóm người trên. Tuy nhiên, những người này luôn tìm cách chống đối, không chịu phối hợp, liên tục thay đổi địa điểm, lén lút hoạt động trên các địa bàn huyện Thủy Nguyên, huyện Tiên Lãng và quận Kiến An.
Theo đánh giá của cơ quan Công an, qua công tác xác minh theo đơn tố cáo, tình hình hoạt động phát triển của tổ chức Hội thánh đức chúa trời trên địa bàn Hà Nội rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Để ổn định an ninh trật tự, tránh xảy ra hậu quả xấu, Công an nhiều tỉnh, thành đã tổ chức tuyên xuyền, xử lý các đối tượng truyền đạo trái phép. 
Trang web của Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, từ tháng 5-2016 các đối tượng tham gia Đức Chúa trời Mẹ ở các tỉnh khác đã tổ chức thành nhóm gồm khoảng 10 người do Nguyễn Tiến Công, 29 tuổi ở huyện Thái Thụy, Thái Bình và vợ đến hoạt động tại Quảng Bình. Các đối tượng thuê nhà trọ ở nhiều địa điểm khác nhau với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh mỹ phẩm, máy lọc nước. Khi làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng thừa nhận đã vi phạm Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo và Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ.
Ở Thái Nguyên, Kênh thông tin tuổi trẻ trên mạng Internet của Trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên cũng đã đưa các bài viết cảnh báo của các nạn nhân đã quay trở về cuộc sống đời thường để nhắc sinh viên cảnh giác.
Tại Hà Giang, năm 2016, Vi Hải Quang cùng vợ thuê nhà ở phường Trần Phú, TP Hà Giang và xin cấp phép sinh hoạt động giáo với 22 người có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Giang… 
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Hà Giang đối chiếu quy định của pháp luật và thông báo Hội thánh Đức Chúa Trời không nằm trong hệ phái và các nhóm đạo Tin lành Việt Nam được nhà nước công nhận. 
Công an tỉnh Thái Nguyên xử lý hoạt động lôi kéo tín đồ của một điểm nhóm tự xưng hội Đức Chúa trời Mẹ (năm 2017).
Mặc dù không được chấp nhận nhưng hội nhóm này vẫn tổ chức truyền đạo trái phép nên đã bị Đội kiểm tra liên ngành thành phố phối hợp UBND phường xử lý, thu giữ nhiều tài liệu tuyên truyền…
Qua tiếp xúc với các gia đình nạn nhân chúng tôi nhận thấy sự thất vọng, đau khổ của họ khi gia đình tan nát, cánh cửa tương lai của người thân đã bị khép lại. Trong khi đó, “vòi bạch tuộc” của tà đạo này đang lan mạnh, đặc biệt là trong các trường đại học. 
Những nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân rơi vào 2 tình huống là không dám nói với ai vì xấu hổ hoặc không biết chia sẻ với ai. Vì thế, dư luận không biết thông tin về sự nguy hại của hội nhóm tà giáo này nên không phòng tránh. 
Bởi vậy, giải pháp đầu tiên để ngăn chặn chính là trường học, đặc biệt là các trường đại học và gia đình phải trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho sinh viên và con em mình. 
Đồng thời, những người trẻ tuổi cần phải được giáo dục lý tưởng, trách nhiệm với cộng đồng, không để niềm tin đặt nhầm chỗ. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể cũng cần phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội.
Ngăn chặn một dạng lừa đảo đa cấp tôn giáo
Như đã nêu ở bài 2, các “chấp sự” của Hội thánh Đức Chúa trời thu nạp, phát triển tín đồ theo kiểu kinh doanh đa cấp, thu tiền mỗi tháng với tỷ lệ 1/10 thu nhập/tháng/tín đồ đang đi làm ổn định tại một cơ quan, công ty. 
Những người đã được tuyển chọn khi đến nghe giảng đạo đều phải “tự nguyện” cho vào phong bì đã in sẵn chữ “Cha mẹ yêu anh em rất nhiều” do người giúp việc của trưởng nhóm đưa, mỗi ca nghe giảng đạo 2 giờ là 50 ngàn đồng; có những người tham gia một ngày 3 ca thì nộp 150 ngàn... 
Còn với những người ở lại với "Hội thánh" thì sẽ được Trưởng phó nhóm bố trí hằng ngày đi chạy xe ôm (nam giới); nữ thì đi bán bóng bay; mỹ phẩm... cuối ngày về cho tiền vào phong bì rồi nộp cho trưởng nhóm (thường là 100.000 -  200.000 đồng). 
Tuy nhiên nguồn tiền sử dụng như thế nào thì các tín đồ không bao giờ được biết. Có thể coi hoạt động thu nạp, thu tiền tín đồ của hội này giống như kiểu kinh doanh đa cấp mà sản phẩm là một dạng tôn giáo. Ngoài mất tiền, mất thời gian, nạn nhân còn bán rẻ cuộc sống, bán rẻ tương lai cho thứ tà đạo đa cấp này.
Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ chưa được nhà nước Việt Nam công nhận là tổ chức hoạt động tôn giáo. Giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân. Việc tham gia tổ chức này là vi phạm pháp luật. Những người tổ chức sinh hoạt, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì thế, người dân cần tỉnh táo và tích cực đấu tranh với nhóm tà đạo này, thông báo với cơ quan Công an chức năng và Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
Qua tiếp xúc với một số gia đình có con em, người thân lạc bước vào tà đạo, họ đều lo lắng và bức xúc. Nhiều người trong số họ đã đơn trình báo, đơn đề nghị gửi cơ quan Công an khẩn trương xử lí, ngăn chặn loại tà đạo đang tàn phá nhiều gia đình, nếu không nó sẽ phát triển, trở thành mầm mống gây xáo trộn, bấn ổn với xã hội.
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện một nhóm người tự xưng là thành viên của cái gọi là “Hội thánh của Đức Chúa trời” (hay còn gọi là Đức Chúa trời Mẹ - Báo CAND đã có loạt bài phản ánh vấn đề này) rủ rê, lôi kéo người dân theo đạo trái pháp luật. Dù chưa được chính quyền cơ sở chấp thuận, nhưng nhóm người này vẫn tổ chức giảng đạo, dùng lời ngon ngọt, dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin.
 Mới đây vào chiều 24-4, gia đình anh Nguyễn Văn Chính (33 tuổi) trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã đến nhà chị Nguyễn Thị Hiền (26 tuổi) ở xóm Thọ, xã Thạch Liên, Thạch Hà để tìm chính người vợ thương yêu của mình. 
Tại đây các bên đã xảy ra cãi vã, có nhiều hành động quá khích buộc Công an huyện Thạch Hà phải xuống giải quyết, vãn hồi trật tự. 
Đối tượng hoạt động tuyên truyền “Đức Chúa trời Mẹ” trái pháp luật ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị cơ quan chức năng địa phương phát hiện, xử lý.
Theo lời anh Chính, vợ anh là chị Nguyễn Thị Hoan làm nghề in tại thành phố Hà Tĩnh. Đang chí thú làm ăn thì đầu năm nay chị Hoan được Nguyễn Thị Hiền là người làm cùng rủ rê học “Kinh thánh Đức Chúa trời Mẹ”. Về nhà chị Hoan đã có những biểu hiện không bình thường, anh Chính tìm cách phân tích, nhưng chị bỏ ngoài tai. 
Đến ngày 25-3-2018 thì chị Hoan bỏ nhà đi theo “Hội thánh của Đức Chúa trời”, để lại 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, “Hội thánh của Đức Chúa trời” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5-2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (32 tuổi), ở Hưng Lợi, Hưng Nguyên, Nghệ An làm trưởng nhóm vào thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Đức Chúa trời Mẹ”. 
Ban đầu các đối tượng tiếp xúc, gặp gỡ một số người dân, tuyên truyền về “lễ vượt qua” với nội dung “sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi, ai may mắn sẽ được Đức Chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”. 
Để thực hiện hành vi tuyên truyền, các đối tượng cóp nhặt, chắp vá một số nội dung trong Kinh thánh và sử dụng các tài liệu không rõ nguồn gốc như “Nguyệt san Êlôhist”, “Bài ca mới”, “Giáo huấn của mẹ”… Những người được tuyên truyền chúng đều ghi lại tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. 
Ai đã tin vào luận điệu của chúng thì đến Sion (nơi tụ tập mọi người để sinh hoạt) để làm lễ, bao gồm “lễ chuộc tội”, “lễ cảm tạ” và “lễ phụng sự”. Những người tham gia đều phải đóng tiền cho nhóm trưởng theo tỉ lệ 1/10 thu nhập, các đối tượng gọi đây là “dâng” cho Đức Chúa trời Mẹ giữ hộ, nhưng mục đích sử dụng vào việc gì thì không ai được phép hỏi.
Một buổi hành lễ ở Hải Phòng. Ảnh tl
Mặc dù với những luận điệu hết sức phi lý như vậy nhưng một số người nhẹ dạ, cả tin đã bị lôi kéo, bỏ bê công việc, học tập để chạy theo những điều viển vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật, thậm chí có người còn bỏ gia đình đi theo Hội thánh trong một thời gian dài. 
Thời gian qua, cơ quan chức năng đã nhận được nhiều phản ánh, đơn thư của người dân về việc con em họ bị kẻ xấu lôi kéo theo tổ chức này. 
Bà Võ Thị Huyền ở Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên có con trai là Nguyễn Hữu Trình bị các đối tượng xấu lôi kéo theo Hội thánh xót xa chia sẻ: “Gia đình tôi theo Thiên chúa giáo, nhưng từ ngày con tôi theo Hội thánh của Đức Chúa trời đã bỏ hết công việc, bỏ gia đình, quay lưng lại với cha ông tổ tiên, không đến nhà thờ mà theo bọn xấu hoạt động lén lút. Từ ngày con tôi vào đó đến nay, gia đình tôi phải chịu cảnh chia lìa tan nát, bản thân tôi là người mẹ vô cùng đau khổ”.
Một số người sau khi nhận thức được bản chất của tổ chức này đã có ý định từ bỏ nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục rủ rê, lôi kéo. Điển hình là trường hợp Bùi Thế Anh (lái xe taxi, quê ở Hương Sơn) sau khi tin theo những luận điệu mơ hồ đã cùng hai thành viên khác đi vào Quảng Nam với hi vọng gặp “Đức Chúa trời”, sau khi trở về đã bị Công ty taxi Lam Hồng phạt 7,5 triệu tiền lệnh vì sử dụng xe của công ty và 5 triệu tiền phạt vi phạm giao thông. 
Các đối tượng trong Hội thánh khi biết được thông tin đã góp tiền cho Thế Anh nộp phạt hòng lôi kéo Thế Anh quay trở lại Hội thánh. 
Ngày 24-11-2016, Công an thành phố Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 3 đối tượng khi đang có hành vi ép buộc Thế Anh quay trở lại Hội thánh, đối tượng cầm đầu Thiều Văn Hoan bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi ra khỏi địa bàn. 
Để tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng, các đối tượng chuyển sang địa bàn các huyện khác thuê trọ tiếp tục hoạt động, lôi kéo người tham gia. Hai đối tượng là Nguyễn Duy Cường (27 tuổi), quê ở Bắc Ninh cùng vợ là Nguyễn Thị Sen tiếp tục thay Hoan phụ trách nhóm. 
Mới đây, vào ngày 3-4-2018, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý 5 đối tượng trong đó có Cường và Sen khi số này đang tuyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa trời” tại nhà ông Nguyễn Thừa Tám ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. 
Ông Tám cho biết, gia đình ông có con gái là Nguyễn Thị T. trong thời gian làm việc tại thành phố Hà Tĩnh bị các đối tượng xấu lôi kéo dẫn đến bỏ bê công việc, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Khi con gái ông nhận ra bản chất của tổ chức này, các đối tượng trên đã đến để tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo T. và gia đình nhưng đã bị gia đình ông phản đối và báo cơ quan chức năng.
“Hội thánh của Đức Chúa trời” là một tổ chức, hoạt động có nhiều dấu hiệu mang tính chất mê tín dị đoan, trục lợi cá nhân. 
Việc những người theo “Hội thánh Đức Chúa trời” lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một bộ phận quần chúng nhân dân để tuyên truyền những luận điệu mơ hồ, ảo tưởng không những là hành vi trái pháp luật mà còn đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 
Trong khi kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa trời” như: bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu… dùng để hành lễ tuyên truyền đạo “Hội thánh của Đức Chúa trời”, các loại nước mầu, bột trắng (dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống)…
Cán bộ công an khám xét, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật.
Các loại tài liệu, tang vật liên quan.
Được biết, điểm nhóm này là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng (34 tuổi), ở Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý. Trong quá trình hoạt động hội nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.
Chị Nguyễn Thị Duyên, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa: Con tôi là Lê Thị Lan Anh đang là năm thứ 2 của trường Đại Học Thương Mại, không hiểu vì cho ăn bùa mê, thuốc lú gì mà bỏ học, bỏ nhà đi theo những đối tượng này.
Nước nho và bột trắng dùng để cho hội viên uống khi làm lễ.
Hiện tại, cháu như người mất hồn, đòi từ bỏ cả cha mẹ, họ hàng, về nhà đòi phá cả bàn thờ, bát hương để theo đạo khiến gia đình hết sức lo lắng, bức xúc. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm các đối tượng này để không làm hại người dân như chúng tôi.
Hiện, Công an TP. Thanh Hóa đã lập biên bản và niêm phong tang vật để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.
Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền, lôi kéo của các đối tượng xấu để đề cao cảnh giác, không để dẫn đến những hệ lụy đau lòng.

COMMENTS

Tên

Chinhtri-Xahoi,87,Giaitri,7,Noibat,94,Phanbien,37,Thegioi,30,Thethao,11,Tin-Nghe-Tinh,147,Tintrongnuoc,146,
ltr
item
Nghệ tĩnh 365: Sự thật về ma giáo Đức chúa trời trong thời gian vừa qua
Sự thật về ma giáo Đức chúa trời trong thời gian vừa qua
http://static.cand.com.vn/Files/Image/thanhbinh/2018/04/24/49bd5a26-e970-4da3-8153-8c8db6922a7c.jpg
Nghệ tĩnh 365
http://www.nghetinh365.com/2018/04/su-that-ve-ma-giao-uc-chua-troi-trong.html
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/
http://www.nghetinh365.com/2018/04/su-that-ve-ma-giao-uc-chua-troi-trong.html
true
7502834248923380311
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy